18/05/2022

CÂY XUYÊN TÂM LIÊN VÀ NHỮNG BÀI THUỐC DÂN GIAN

Cây Xuyên tâm liên được xem là một loại kháng sinh thực vật. Xuyên tâm liên được sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian và mang lại hiệu quả tích cực.

Cây Xuyên tâm liên có công dụng gì

Xuyên tâm liên được dùng rất phổ biến vào thời bao cấp. Sau này, khi các loại tân dược và kháng sinh thế hệ mới được sản xuất nhiều thì loại thảo dược này ít được nhắc đến. Tuy nhiên, với đặc điểm là một loại kháng sinh thực vật, theo xu hướng ưu tiên chọn sử dụng thuốc có thành phần thảo dược hiện nay, Xuyên tâm liên đang được trồng nhiều và sử dụng trở lại.

Thảo dược này có công dụng chữa viêm nhiễm, kháng khuẩn, kháng virus, điều trị rất tốt các bệnh về đường hô hấp.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện trong Xuyên tâm liên có thành phần Andrographolide. Andrographolide có đặc tính giảm viêm; tăng sức đề kháng; cải thiện các triệu chứng bệnh đường hô hấp (sổ mũi, ngạt mũi, viêm mũi..). Hoạt chất này còn được đánh giá là rất có tiềm năng trong hỗ trợ điều trị COVID-19.

Những bài thuốc dân gian sử dụng Xuyên tâm liên

Chữa chứng viêm xoang, viêm phổi, viêm phế quản: Xuyên tâm liên, kim ngân hoa, củ bách bộ, củ mạch môn. Sắc nguyên liệu trong ấm, uống mỗi ngày 1 thang, cần uống liên tục 1 tuần.

Chữa viêm amidan, viêm họng: Xuyên tâm liên, kim ngân hoa, huyền sâm, mạch môn. Sắc nước uống trong ngày, mỗi ngày 1 thang, uống liên tục từ 7-10 ngày.

Chữa đi tiểu buốt, tiểu rắt: Lấy lá Xuyên tâm liên tươi rửa sạch, giã nát. Sau đó lọc lấy nước, trộn vào 1 thìa mật ong. Uống 1 lần/ngày.

Trị mụn: Lá Xuyên tâm liên tươi giã nát, vắt lấy nước cốt. Sau đó thoa trực tiếp nước cốt lên vùng da bị mụn. Để trong 15 phút và rửa bằng nước sạch.

Chữa nấm, ghẻ lở: tắm nước hoặc bôi nước cốt lên vùng da tổn thương.

Thanh nhiệt giải độc: Dùng khoảng 40g Xuyên tâm liên sấy khô (bao gồm cả thân và lá). Đun nguyên liệu với 2 lít nước, để sôi trong 10 phút. Uống thay nước mỗi ngày.

Tác dụng phụ của Xuyên tâm liên là đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy… Do vậy, cần sử dụng đúng cách, đúng liều lượng.

Xuyên tâm liên kết hợp với bài thuốc cổ phương “Ngọc bình phong tán”

“Ngọc bình phong tán” gồm 3 vị thuốc rất quen thuộc: Xuyên tâm liên, Bạch truật, Phòng phong, Hoàng Kỳ. Kết hợp với Xuyên tâm liên, bài thuốc này cho tác dụng kháng viêm, chống virus, nâng cao hệ miễn dịch rất tốt.

Để sử dụng Xuyên tâm liên đúng liều lượng, an toàn cho sức khỏe, người tiêu dùng thường chọn viên uống. HDPHARMA đã kết hợp Xuyên tâm liên và bài thuốc “Ngọc bình phong tán” để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân bị bệnh đường hô hấp: đau đầu, hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi, mệt mỏi do cảm cúm.

Sản phẩm Tâm liên phòng phong gồm những vị thuốc có hiệu quả điều trị cao và thành phần thảo dược nên không có tác dụng phụ.

HDPHARMA