04/08/2022

05 THÓI QUEN GÂY VIÊM HỌNG, ĐAU HỌNG

Theo thống kê, 90% nguyên nhân gây viêm họng, đau họng là do virus. Nhưng chúng ta đã và đang tạo cơ hội cho virus, vi khuẩn xâm nhập vùng miệng họng của chính mình bằng những thói quen xấu.

Thói quen gây viêm họng:

1. Thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh

Đó là những thói quen của lối sống thiếu lành mạnh như: lạm dụng rượu, bia; hút thuốc lá; uống nước quá lạnh; tắm ngay sau khi đi nắng về…

2. Do thói quen ho, khạc nhổ

Khi họng ngứa, rát, khó chịu, chúng ta có thói quen ho và khạc nhổ đờm ra ngoài. Thói quen này làm cho mao mạch trong họng bị căng lên, niêm mạc họng tổn thương. Vi khuẩn xâm lấn vào những vết thương này khiến bệnh viêm họng kéo dài, đồng thời tái đi tái lại nhiều lần.

3. Uống trà, ăn thức ăn quá nóng

Niêm mạc miệng rất mỏng nên dễ bị tổn thương. Miệng, họng là nơi tiếp xúc đầu tiên với thực phẩm khi còn nóng, do vậy sẽ gây bỏng, rát. Uống trà, ăn thức ăn quá nóng thường xuyên dễ dẫn tới viêm miệng, viêm họng, viêm thực quản.

Niêm mạc họng thường xuyên bị tổn thương sẽ mỏng, thậm chí teo dần đi. Niêm mạc họng bị teo làm cho những tuyến nhầy dưới niêm mạc cũng teo đi, gây tình trạng khô họng, đóng vảy mỏng ở vùng họng.

4. Ăn nhiều thực phẩm cay nóng, chiên rán

Các gia vị cay, nóng được nhiều người ưa chuộng gồm có: ớt, tiêu, gừng, giềng, sả… Những gia vị cay này có những lợi ích tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, khi ăn quá nhiều sẽ gây kích ứng cổ họng, nhiệt miệng, loét miệng, nổi mụn nhọt.

Thức ăn chiên rán chứa nhiều dầu mỡ làm tăng độ quánh nhớt của chất nhờn trong họng.

5. Thường xuyên ở trong phòng điều hòa

Đường mũi và màng nhầy trong mũi có nhiệm vụ là lá chắn, bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng. Ở trong phòng điều hòa liên tục, các tuyến nhầy trong mũi bị xơ cứng, tạo điều kiện cho vi khuẩn và virus sẽ dễ dàng tấn công hơn.

Với những máy điều hòa bảo trì kém còn là nơi vi sinh vật phát triển, tích tụ nấm mốc và bụi bẩn. Luồng không khí từ điều hòa đi ra chứa nhiều virus, vi khuẩn gây đau họng, viêm họng, cảm cúm…

Những thói quen gây viêm họng, đau họng này chúng ta thường xuyên mắc phải. Do đó, bạn nên điều chỉnh để vùng miệng họng khỏe mạnh, tránh các bệnh viêm nhiễm.

Cách chữa viêm họng, đau họng tại nhà

Nếu đau họng, viêm họng nhẹ, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

Keo ong có tác dụng giảm viêm tại chỗ, giảm các chất tiết từ đó giảm phản ứng ho và đau rát tại vùng họng. Khi xịt vào họng, dung dịch keo ong sẽ tạo thành các bụi nước nhỏ li ti, bao phủ một lớp mỏng và dính vị trí bị tổn thương. Keo ong được xem là một loại kháng sinh tự nhiên nhưng có tác dụng tương đương sự phối hợp 4 loại kháng sinh là Penicilline; Tetracyclline; Streptomycine và Neomycine.

Xem thêm: Keo ong là gì?

HDPHARMA.VN