25/03/2022

XUYÊN TÂM LIÊN – KHÁNG VIRUS, ĐƯỢC SỬ DỤNG TỪ LÂU

Xuyên tâm liên là một loại thảo dược được sử dụng hàng trăm năm qua trong thuốc Nam. Là vị thuốc kinh điển trong những năm đất nước còn nghèo khó, Xuyên tâm liên từng dùng để chữa bách bệnh.

Cây Xuyên tâm liên.

Xuyên tâm liên kháng virus, vi khuẩn

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết: Trong y học cổ truyền, Xuyên tâm liên được coi như một loại kháng sinh thực vật, được dùng điều trị các chứng bệnh như viêm nhiễm, cảm cúm thông thường…

Thời bao cấp, trong khoảng 20 năm (sau 1975 cho đến 1995), Xuyên tâm liên rất phổ biến. Loại thảo dược này được các thầy thuốc ở trạm y tế xã kê cho người dân. Mục đích để trị nhiều loại bệnh: sốt, ho, cảm, tiêu chảy… Về sau, các loại thuốc tân dược, kháng sinh thế hệ mới xuất hiện. Điều này khiến Xuyên tâm liên dần bị lãng quên và chỉ còn lại số lượng ít.

Xuyên tâm liên có chữa được COVID-19?

Tháng 7/2021, cái tên Xuyên tâm liên xuất hiện trở lại khi COVID-19 trở thành đại dịch trên toàn thế giới. Nhiều nước trên thế giới đã sử dụng Xuyên tâm liên để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 mức độ nhẹ đến trung bình như: Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia… Việt Nam cũng bắt đầu đưa thuốc Xuyên tâm liên vào điều trị COVID – 19.

Ông Nguyễn Thế Thịnh – Cục trưởng Quản lý Y Dược cổ truyền, Bộ Y tế cho biết: trong đợt dịch COVID-19 tại Bắc Giang tháng 7/2021, Cục Quản lý Y Dược Cổ truyền đã sử dụng Xuyên tâm liên kết hợp với bài trà dược cổ “Ngọc bình phong tán” để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến số 2. Nhận được kết quả tương đối tốt, do đó, Cục đề xuất tiếp tục sử dụng bài thuốc này cho các tỉnh phía Nam để đánh giá.

Bài trà dược cổ “Ngọc bình phong tán” gồm 3 vị thuốc: Phòng phong, Bạch truật, Hoàng kỳ.

TÂM LIÊN PHÒNG PHONG: Sản phẩm có thành phần cao Xuyên Tâm Liên, Hoàng Kỳ, Bạch Truật, Phòng Phong.

Tiềm năng của Xuyên tâm liên trong hỗ trợ điều trị COVID-19

Hiện tại, Cục Quản lý Y Dược cổ truyền đang phối hợp với Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) thực hiện đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng sản phẩm Xuyên tâm liên hỗ trợ điều trị trên bệnh nhân COVID-19. Tuy nhiên, hiện tại cả nguyên liệu Xuyên tâm liên và thuốc thành phẩm đều rất khan hiếm.

Tiến sỹ, dược sỹ Nguyễn Thành Triết (Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cơ sở 3) cho biết: Xuyên tâm liên tác dụng kháng khuẩn, kháng virus. Nhờ vậy, dược dùng để chống dị ứng; hạ sốt; kháng viêm; chữa mụn nhọt; bảo vệ gan; kháng ung thư.

Là một loại thuốc hỗ trợ có tác dụng kháng vi sinh vật (vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng). Do đó, Xuyên tâm liên được sử dụng vào nhiều bài thuốc trị bệnh đường hô hấp như: ho; viêm phế quản; hắt hơi; sổ mũi; ngạt mũi…

HDPHARMA