17/09/2022

HDPHARMA PHÁT TRIỂN 50 HECTA VÙNG TRỒNG DƯỢC LIỆU SẠCH CHUẨN GACP-WHO

HDPHARMA phát triển vùng trồng dược liệu sạch theo chuẩn GACP-WHO tại xã Hoàng Hoa Thám (huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương) từ năm 2021. Vùng dược liệu có diện tích 50 hecta. Hiện đang trồng Diệp hạ châu đắng, Diệp hạ châu ngọt và Kim tiền thảo.

Khí hậu trong lành, thổ nhưỡng tại xã Hoàng Hoa Thám (Chí Linh) rất thích hợp để phát triển vùng trồng dược liệu.

GACP-WHO là viết tắt của Good Agricultural and Collection Practices – tức “Thực hành tốt nuôi trồng và thu hái”. Đây là nguyên tắc, tiêu chuẩn kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn; chất lượng; hiệu quả của dược liệu.

Chiến lược của ngành dược Việt Nam giai đoạn 2020, tầm nhìn đến 2030: phát triển thuốc từ dược liệu theo chuẩn GACP-WHO.

Theo kết quả điều tra của Viện Dược liệu, Việt Nam có hơn 5.000 loài cây thuốc. Trong đó, có hàng trăm loại quý hiếm được thế giới đánh giá cao. Qua hàng ngàn năm phát triển, các thế hệ cha ông đã tích lũy; truyền lại cho muôn đời sau kho tri thức khổng lồ về kinh nghiệm sử dụng dược liệu với gần 1.300 bài thuốc dân gian.

Cục quản lý Y dược cổ truyền – Bộ Y tế cho biết: mỗi năm nước ta tiêu thụ khoảng 60.000 tấn dược liệu. Tuy nhiên, Việt Nam chỉ tự cung cấp được 25 – 30% nguyên liệu phục vụ sản xuất trong nước. Số còn lại phải nhập khẩu.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện nay khoảng 80% dân số toàn cầu dựa vào thuốc có nguồn gốc tự nhiên để chăm sóc sức khỏe.

Nắm bắt nhu cầu của thị trường và nội lực về kinh nghiệm sử dụng cây thuốc. Kể từ năm 2015, Cục Quản lý dược đã khẳng định chiến lược phát triển 2020 – 2030 cho ngành. Đó là phát triển thuốc từ dược liệu theo chuẩn GACP-WHO bên cạnh những mục tiêu khác về thuốc generic; công nghiệp hóa dược; tự sản xuất vaccine.

HDPHARMA phát triển vùng trồng dược liệu rộng 50 hecta

Từ ngàn xưa, Hải Dương đã được biết đến là địa phương giàu truyền thống về y học cổ truyền. Hải Dương – nơi hội tụ hào khí “địa linh, nhân kiệt” chính là quê hương của Đại danh y Hải thượng Lãn ông Lê Hữu Trác và Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh.

Tự hào kế thừa và phát triển truyền thống “Nam dược trị Nam nhân” (dùng thuốc Việt Nam chữa bệnh cho người Việt Nam), HDPHARMA đã nghiên cứu và sản xuất nhiều loại thuốc có nguồn gốc từ các cây thảo dược: Kim tiền thảo; Kim Ngân hoa; Diệp Hạ châu; Mộc hoa trắng; Cà gai leo; Rau đắng đất; Bìm bìm… Những loại thuốc có nguồn gốc này có hiệu quả chữa bệnh cao, an toàn cho người sử dụng và được người bệnh cả nước tin sử dụng.

Theo đánh giá của Sở Y tế Hải Dương, Hải Dương là địa phương có điều kiện thổ nhưỡng; khí hậu thích hợp trồng nhiều loại cây thuốc. Đi về phía đông bắc TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương có xã Hoàng Hoa Thám hiện đang trồng rất nhiều loại cây thuốc. Đây là một xã miền núi, có nhiều tiềm năng về rừng và đất lâm nghiệp. Điều kiện khí hậu; thổ nhưỡng đa dạng, do đó, hệ thực vật rất phong phú, trong đó có nhiều loại làm cây thuốc.

Là một doanh nghiệp dược với hơn 61 năm phát triển tại vùng đất Hải Dương “địa linh, nhân kiệt”, HDPHARMA đã phát triển vùng dược liệu sạch theo chuẩn GACP-WHO tại xã Hoàng Hoa Thám với diện tích lên đến 50 hecta.

Một số hình ảnh về vùng trồng dược liệu theo chuẩn GACP-WHO của HDPHARMA:

Kim tiền thảo là loại thuốc quý trị sỏi thận. Sau khi thu hoạch, cây thuốc này được HDPHARMA dùng làm nguyên liệu sản xuất thuốc Kim tiền thảo viên bao đường, Kim tiền thảo viên nang mềm, Kim tiền thảo viên nén bao phim.

Người dân chăm sóc vườn trồng Kim tiền thảo.

Chuyên gia của HDPHARMA hướng dẫn người dân cách thu hoạch Kim tiền thảo để thu được hoạt chất cao nhất.

Thu thập mẫu Kim tiền Thảo và Diệp hạ châu để kiểm nghiệm và đánh giá chất lượng.

Diệp hạ châu có tác dụng bảo vệ gan rất hiệu quả. Loài thảo dược quý này được HDPHARMA sử dụng bào chế thuốc Diệp hạ châu, Diệp hạ châu caps; thực phẩm bảo vệ sức khỏe HDinliver Extra, cốm sủi HDinliver, KIDSJAN Thanh nhiệt mát gan…

HDPHARMA dự kiến tiếp tục trồng thêm nhiều cây thuốc quý để đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào.

Bên cạnh chiến lược phát triển 50 hecta vùng trồng dược liệu, HDPHARMA còn sở hữu Nhà máy hiện đạt đạt tiêu chuẩn EU-GMP. Bào chế trên dây chuyền tiên tiến giúp các hoạt chất quý giá trong cây thuốc được đảm bảo tốt nhất. Đây là hành động để HDPHARMA thực hiện sứ mệnh: sản xuất dược phẩm theo tiêu chuẩn cao nhất của ngành dược thế giới nhưng có giá cả phù hợp cho người bệnh Việt Nam.

HDPHARMA